Mắm ruốc là một loại mắm có nguồn gốc từ miền Trung, có thể sử dụng để chấm với trái cây, ăn cùng bánh tráng hoặc chế biến thành những món ăn ngon đa dạng. Cùng học ngay cách làm mắm ruốc thơm ngon đúng chuẩn nhé!
Nguyên liệu cách làm mắm ruốc:
- Mắm ruốc 100 Gram
- Đường trắng 100 Gram
- Ớt 8 Trái
- Tỏi 1 Củ
- Nước cốt chanh 1/2 Muỗng cà phê
- Nước 50 ml (Nước ấm)
- Dầu ăn 1 Muỗng canh
Cách làm mắm ruốc thơm ngon:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi và ớt trái bằm nhuyễn, tốt nhất là mua nguyên củ nguyên trái về tự bằm nha, vì như vậy sẽ bảo quản được mắm lâu, vì tỏi ớt xay sẵn ngoài chợ hạy bị lẫn mấy củ hư vào hoặc lên men, nếu không kỹ mấy cái nguyên liệu nhỏ này mắm sau khi xào để không được lâu, có thể gây đau bụng.
Bước 2: Pha hỗn ruốc mắm ruốc
Cho đường và 50ml nước lọc vào chén mắm ruốc, khuấy đều hỗn hợp lại với nhau, đánh nhiều lần để đường tan bớt. Nước lọc để pha mắm, lấy nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội nha.
Bước 3: Tiến hành nấu mắm ruốc
Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm. Phi tỏi hơi dậy mùi thơm xíu, là cho ớt vào cùng, tiếp tục xào khoảng 3 phút.
Ớt vừa dậy mùi thơm thì cho chén mắm ruốc vào cùng. Lúc này bật lửa vừa vừa thôi nhé, dùng đũa khuấy liên tục đến khi thấy mắm ruốc sôi lên và sệt lại. Lúc này sẽ cho vào 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều, để làm giảm độ mặn của mắm ruốc mà vẫn giữ được độ sệt, không bị loãng của mắm (thay vì cho nước lọc). Tiếp tục sên mắm khoảng 10 phút, mắm sệt thêm xíu nữa là được.
Bước 4: Bảo quản mắm ruốc
Tắt bếp, đợi mắm ruốc nguội, cho vào lọ để nơi khô mát dùng dần. Mỗi lần ăn, dùng muỗng sạch để lấy phần vừa đủ dùng, tuyệt đối không dùng đũa muỗng dơ, hay đũa mang đang ăn để múc mắm, mắm sẽ hỏng.
Hi vọng bạn sẽ có được một hũ mắm ruốc thật ngon để sử dụng với Cách Làm Mắm Ruốc thơm ngon đúng chuẩn này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét