Vịt tiềm nấu kiểu miền Nam không phải chiên (như kiểu người Hoa) mà khi nấu chín xong có thể vớt bớt mỡ cho đỡ béo, ăn kém mì, bún hay cơm đều rất hợp. Cùng Cooky vào bếp làm ngay món vịt tiềm nào!
Nguyên liệu làm vịt tiềm kiểu miền nam
Thịt vịt 1 1/2 kgGừng 30 gr
Hành tím 3 củ
Rượu trắng 1 muỗng canh
Củ sắn 2
Cà rốt 1 củ
Dừa xiêm 1 trái
Nấm rơm 100 gr
Nấm đông cô 10 gr
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Muối 2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
Đường trắng 2 muỗng cà phê
Cách làm vịt tiềm kiểu miền nam
Chuẩn bị
Bước1
Vịt chặt miếng lớn ướp với 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café muối, gừng giã nhuyễn, để vịt ngấm khoảng nửa giờ. Dừa trái chặt lấy nước.
Bước2
Hành tím giã nhuyễn. Nấm ngâm mềm, rửa sạch. Cà rốt, củ sắn tỉa hoa cho đẹp, cắt miếng dày khảng 0,5cm.
Thực hiện
Bước1
Xếp nấm đông cô ở dưới, rồi đến vịt, gừng, củ sắn theo thứ tự, thêm nước dừa xiêm cho xâm xấp nguyên liệu vào nồi áp suất và đun trong 15 phút. Tắt bếp, đến khi hết nghe tiếng sôi thì mở nắp được.
Nếu nấu bằng nồi thường, nên để nồi vịt sôi trên lửa riu riu cho đến khi chín mềm (khoảng 1 giờ), nhớ mở nắp và thỉnh thoảng vớt bọt cho nước được trong.
Bước2
Khi nồi vịt đã mềm thì vớt mỡ cho bớt béo, nêm lại với đường, muối cho vừa ăn.
Bước3
Cho cà rốt vào nấu chín (cà rốt nếu cho vào sớm, nấu lâu hoặc nấu bằng nồi áp suất lâu sẽ bị nhừ, nát, không ngon). Nếu thích ăn nấm rơm thì cho vào sau cùng, đợi sôi lại thì tắt bếp là dùng được.
Bước4
Vịt tiềm ăn với bún, mì hoặc dọn với cơm như món canh cũng rất ngon. Nhớ dọn kèm chén nước chấm tương dấm sẽ rất ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét