Mắm nhĩ được quét vàng đều xung quanh tạo nên món gà hấp mắm nhĩ vô cùng bắt mắt và hấp dẫn từ vẻ bề ngoài cũng như hương vị ngon ngọt của gà tre.
Nguyên liệu làm gà hấp mắm nhĩ
Thịt gà 1 con (Gà tre 600 gr)Nước mắm 50 ml
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Đường trắng 3 muỗng cà phê
Tương ớt 1 chén
Sả 3 cây
Hành tím 8 củ
Tỏi 8 tép
Hành lá 50 gr
Dừa xiêm 2 trái
Mạch nha 3 muỗng cà phê
Muối 2 muỗng cà phê
Hạt tiêu 1 muỗng cà phê (Xanh)
Gạo nếp 200 gr
Đậu phộng 100 gr
Cách làm gà hấp mắm nhĩ
Thực hiện
Bước1
Gà ta mua về làm sạch, rửa sạch với nước 2-3 lần. Hành, tỏi lột vỏ. Hạt tiêu xanh rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu trắng. Dừa lấy nước, sả cắt khúc, rửa sạch.
Bước2
Gạo nếp và đậu phụng ngâm với nước nóng trước khi nấu khoảng 4 – 5 tiếng cho mềm. Cho ra rổ vo cho thật sạch. Đặt nồi hấp lên bếp, cho gạo nếp và đậu phụng cùng với 1 thìa muối trộn đều vào hông. Khi xôi gần chín bạn rưới nước cốt dừa vào hông thêm khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp. Múc xôi ra dĩa.
Bước3
Cho nước dừa vào nồi đặt lên bếp. Cho thêm 4 thìa tương ớt, 1 thìa bột ngọt, 7 thìa nước mắm, 3 thìa mạch nha, 1 thìa đường vào. Vặn thật nhỏ lửa đun sôi.
Bước4
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 thìa dầu ăn. Cho tỏi, tiêu, sả vào xào. Sau đó cho hành tím củ, đầu hành vào, xào thơm rồi trút vô nồi nước dùng.
Bước5
Bỏ gà vào nấu khoảng 30 phút. Trở gà qua lại cho thấm. Khi thấy gà chín, dùng đũa xăm vào không tươm máu ra thì bạn vớt gà ra để nguội. Tiếp tục đun nồi nước dùng cho đến khi nước trong nồi kẹo lại. Nêm nếm thêm gia vị lại lần cuối cho vừa miệng thì tắt bếp.
Bước6
Bạn đeo bao tay nylon cho đảm bảo vệ sinh rồi xé nhỏ gà ra. Rưới hỗn hợp nước sốt trên lên phủ đều khắp các miếng gà là hoàn thành. Dùng kèm với xôi đậu phộng đã nấu ở bước trên là số 1 luôn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét